“Bắt Mạch” Thị Trường BĐS TP.HCM Cuối 2021 Và đầu 2021

“Bắt Mạch” Thị Trường BĐS TP.HCM Cuối 2021 Và đầu 2021

“Bắt Mạch” Thị Trường BĐS TP.HCM Cuối 2021 Và đầu 2021

Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý 3/2020 trên cả nước với những số liệu có dấu hiệu khởi sắc. Thị trường BĐS đã có sự phục hồi đáng kể, tỷ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới ghi nhận tăng so với các quý trước. Cụ thể, tổng lượng sản phẩm nhà ở được bán trên toàn thị trường trong quý 3 đạt 73.933 sản phẩm. Trong đó, chiếm chủ yếu là căn hộ chung cư với 46.773 căn và 27.160 sản phẩm thấp tầng. Bên cạnh đó, BĐS các khu vực còn lại của TP.HCM ghi nhận nguồn cung tăng nhẹ. Đơn cử, khu Tây với nguồn cung mới 377 căn hộ, chỉ chiếm 5,9% tổng nguồn cung toàn thành. Thị trường địa ốc TP.HCM đã có tín hiệu khởi sắc trở lại, nhưng đi kèm với đó là mức tăng giá khá cao.

“Bắt Mạch” Thị Trường BĐS TP.HCM Cuối 2021 Và đầu 2021
Building

Trước bối cảnh này, nhà đầu tư đang có xu hướng đa dạng hóa các kênh đầu tư, tìm kiếm đến các khu vực giá có mức giá phải chăng. Cụ thể, những năm gần đây, khu Tây Nam TP. HCM đang có sự thay đổi nhanh đến chóng mặt. Bên cạnh các tuyến giao thông trọng điểm, có tính kết nối liên vùng như: đại lộ Đông Tây, cao tốc TP. HCM – Trung Lương, đại lộ Nguyễn Văn Linh hoàn chỉnh, giúp mở rộng kết nối khu vực này với các khu vực khác không chỉ tại TP.HCM mà còn đến các vùng kinh tế trọng điểm. Vừa qua, UBND TP.HCM cũng có quyết định tái khởi động lại dự án cầu đường Bình Tiên với tổng mức đầu tư 3.507 tỷ, chiều dài 3.2 km, gồm 4 làn xe. Khi hoàn thiện, Cầu Bình Tiên sẽ bắt qua Kênh Tàu Hủ – Kênh Đôi, kết nối thuận tiện Q6 và Q8. Đồng thời giúp giảm áp lực cho đường Võ Văn Kiệt, tạo đà kết nối nhanh đến khu vực trung tâm Q.1, Q.4, Q5.

Lợi thế thấy rõ của khu vực này chính là sự hiện diện của các tuyến Metro trong tương lai gần. Điển hình như: tuyến Metro số 3A (Bến Thành – Tân Kiên), tuyến Metro số 5 (ngã tư Bảy Hiền – cầu Sài Gòn). Với hạ tầng hoàn chỉnh, có thể thấy các tiện ích thương mại, giải trí, sức khỏe hình thành ngày càng đầy đủ và phong phú tạo nên bộ mặt mới của khu vực. Theo các chuyên gia nhận định, với hạ tầng hiện hữu, tỉ lệ dân số đông và yếu tố cửa ngõ, khu Tây Nam TP. HCM đang tạo nên khác biệt trên thị trường bất động sản. Đơn cử tại khu vực quận 8, trong những năm trở lại đây đã xuất hiện nhiều tên tuổi doanh nghiệp bất động sản mới. Với tư duy phát triển bất động sản bền vững gắn vào giá trị thực, một số doanh nghiệp đã kiến tạo những tiểu đô thị, khu nhà ở compound… giúp tạo lập những cộng đồng văn minh tại đây. Nổi bật trong số đó có thể kể đến dự án D-Aqua của nhà phát triển DHA Corp. Tuy chỉ mới rục rịch thông tin ra mắt, nhưng dự án sở hữu 125m bờ sông độc nhất tại lõi trung tâm Quận 8 này thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Với quy mô 8,025m2, dự án dự sẽ triển khai 2 tòa tháp đôi cao 25 tầng, dự kiến sẽ mang đến nguồn cung 600 căn hộ mới cho thị trường.

Vướng mắc của nhiều doanh nghiệp tư nhân, FDI, đầu tư công chưa được quan tâm xử lý, tạo điều kiện để khơi thông các điểm nghẽn, giải phóng nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển. Để đạt mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, nhiệm vụ đặt ra là khá nặng nề. Cụ thể, thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh việc mua và triển khai tiêm vaccine COVID-19. Tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đáng chú ý, Bộ trưởng đề nghị tập trung theo dõi sát diễn biến của các thị trường tiềm ẩn rủi ro. Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, BOT giao thông. Bộ Tài chính tập trung theo dõi thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đánh giá tình hình thực hiện Nghị định 153/2020/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Tăng cường giám sát biến động của thị trường chứng khoán, chống thao túng giá, phòng ngừa rủi ro tăng nóng của thị trường. Phát triển các quỹ đầu tư dài hạn và các tổ chức xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp. Tận dụng cơ hội thúc đẩy cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước gắn với niêm yết trên thị trường chứng khoán để phát triển thị trường. Cùng với đó, đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm chi phí cho các doanh nghiệp. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Khẩn trương triển khai Quyết định 221/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics. Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư ngân sách nhà nước, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. Bộ trưởng lưu ý. Bộ cũng đề xuất, quản lý chặt chẽ, hiệu quả việc sử dụng và khai thác tài nguyên, nhất là tài nguyên đất. Các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương đang xây dựng và phê duyệt các dự án đầu tư sử dụng diện tích đất lớn. Bộ trưởng một lần nữa lưu ý. Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo! Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *